“Bitcoin được chấp nhận hàng loạt là điều khó có thể tưởng tượng”: Ngân hàng trung ương của Úc

0
717

Sau mười năm, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã đưa ra quyết định rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không có mối đe dọa nào đối với đô la Úc hoặc các hình thức thanh toán fiat khác.

ngan-hang-trung-uong-cua-uc-that-kho-de-tuong-tuong-viec-bitcoin-duoc-chap-nhan-hang-loat

RBA kết luận, sau khi xem xét tất cả mọi thứ mà họ biết về tiền điện tử, “nó rất khó để có thể dự đoán” được sự bùng nổ của người dùng Bitcoin tại Úc.

Bitcoin mang trên mình gánh nặng về sự bùng nổ

Nó có khả năng hấp dẫn và hữu ích hơn các phương thức thanh toán truyền thống. Mọi người sẽ thích một thế giới dễ dàng hơn, quen thuộc hơn của hệ thống tiền tệ dựa trên các khoản vay nợ cho đến khi điều này xảy ra.

Để duy trì hiện trạng, RBA nói, các nhà cai trị chỉ cần lo lắng về việc giữ nguyên tắc cơ bản của đồng đô la Úc.

“Chừng nào đồng đô la Úc vẫn tiếp tục mang lại một kho lưu trữ giá trị ít lạm phát, đáng tin cậy và ngành công nghiệp thanh toán vẫn tiếp tục hoạt động dựa trên hiệu quả, chức năng và khả năng phục hồi của hệ thống thanh toán Úc, rất khó để hình dung ra việc các loại tiền điện tử sẽ đưa ra một đề xuất hấp dẫn mà có thể dẫn đến việc sử dụng rộng rãi của chúng ở Úc”.

Bài báo được công bố trên trang web của RBA vào thứ năm, bắt đầu với giả định rằng tiền điện tử sẽ đấu tranh để đạt được việc chấp nhận hàng loạt. Nó nghiên cứu lý do tại sao “Bitcoin không có khả năng trở thành một phương thức thanh toán phổ biến ở Úc”.

“Chấp nhận hàng loạt” là một thuật ngữ rộng không được sử dụng nhiều trong bài viết. Thay vào đó, họ đề cập đến việc “sử dụng rộng rãi”.

ngan-hang-trung-uong-cua-uc-that-kho-de-tuong-tuong-viec-bitcoin-duoc-chap-nhan-hang-loat
Sân bay quốc tế của Úc – Brisbane bắt đầu chấp nhận tiền điện tử vào đầu năm 2018. | Nguồn: Shutterstock

Việc chấp nhận Bitcoin hàng loạt có thể không xuất hiện dưới dạng các hoạt động giao dịch lớn. Có thể sẽ an toàn hơn khi đo lường tỷ lệ chấp nhận Bitcoin bằng số người nắm giữ nó.

Tại sao Fiat sẽ sống sót (?)

Tuy nhiên, đối với RBA, họ tập trung tới lý do mà mọi người quyết định loại tiền họ sẽ chi tiêu.

Các loại tiền điện tử có các thuộc tính cần thiết để thay thế tiền tệ fiat không? Ngân hàng nghĩ là không.

Loại bỏ định kiến, ngân hàng đưa ra một bức chân dung đơn giản về Satoshi Nakamoto (rằng Bitcoin là tiền kỹ thuật số chứ không phải vàng kỹ thuật số):

“ Như được miêu tả bởi Nakamoto, mục đích của Bitcoin là hoạt động như một cơ chế thanh toán ngang hàng. Trong thực tế, việc sử dụng Bitcoin với chức năng này bị hạn chế. Tuy nhiên, nó đã được sử dụng đáng kể như một phương tiện để đầu cơ. Điều này đặc biệt xảy ra vào cuối năm 2017 khi giá bitcoin tăng rất đáng kể, cùng với hầu hết các loại tiền điện tử khác. Sau giai đoạn đầu cơ này, giá giảm đáng kể từ mức đỉnh của chúng, khiến nhiều người mua tiền điện tử bị lỗ vốn”.

Từ đây, RBA nói về các thuộc tính của tiền tệ và kết luận rằng dù Bitcoin đã đổi mới, thì fiat cũng vậy.

ngan-hang-trung-uong-cua-uc-that-kho-de-tuong-tuong-viec-bitcoin-duoc-chap-nhan-hang-loat
Theo RBA, việc sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán ngang hàng “bị hạn chế”. | Nguồn: Shutterstock

Việc công nghệ phi tập trung có đạt được tiến bộ lớn ở Úc hay không phụ thuộc vào một số yếu tố. Điều đầu tiên là, sự biến động về giá trị của các loại tiền điện tử gây khó khăn cho các thương nhân và người tiêu dùng.

“Như đã thảo luận ở trên, biến động giá của các loại tiền điện tử như Bitcoin có khả năng đã ngăn cản việc sử dụng chúng như một phương thức thanh toán (nghĩa là một phương tiện trao đổi). Nếu người bán và người tiêu dùng gặp khó khăn hoặc không thể biết tiền điện tử sẽ có giá trị thế nào vì nó thay đổi quá đột ngột, thì hầu hết các bên sẽ không thấy giá, hay việc mua hàng hóa và dịch vụ bằng tiền điện tử đó là hấp dẫn và khó chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Tương tự, biến động giá cao làm cho tiền điện tử trở thành một kho lưu trữ giá trị kém”.

Tiền điện tử: Không tốt như mọi người vẫn nói?

RBA phân tách một cách có hệ thống về các lợi ích mà mọi người cảm nhận về tiền điện tử và chỉ ra rằng chúng đã được đề cao quá mức, đánh giá quá cao hoặc không phù hợp với thực tế. Chẳng hạn, sự chống lại các công tác kiểm duyệt bị ảnh hưởng bởi một thế giới đầy các cơ quan quản lý và chính phủ – nó “đặt ra những thách thức cho các cơ quan quản lý”.

RBA đồng ý với những mảng lớn của cộng đồng tiền điện tử về hai vấn đề chính của tiền điện tử là: mở rộng quy mô, biến động và dễ sử dụng. Dù một số sáng kiến bao gồm Giao thức FIO và phong trào stablecoin đang được tiến hành, sẽ không trung thực khi nói rằng những vấn đề này trong tầm kiểm soát. Về chủ đề của stablecoin, RBA nói:

“Ngay cả khi những lo ngại về độ tin cậy của các công ty phát hành stablecoin và coin của họ được giải quyết, vẫn không rõ ràng rằng liệu sẽ có nhu cầu vật chất (ít nhất là cho các mục đích hợp pháp) để thanh toán, hoặc chấp nhận stablecoin đối với các phương thức thanh toán thông thường được liên kết với tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại hay không.

ngan-hang-trung-uong-cua-uc-that-kho-de-tuong-tuong-viec-bitcoin-duoc-chap-nhan-hang-loat
Ngân hàng trung ương Úc cũng đang giảm nhu cầu tiềm năng về các stablecoin được hỗ trợ bởi AUD. | Nguồn: Shutterstock

Các quốc gia khác lên tiếng về Bitcoin

Sự đồng thuận toàn cầu về tiền điện tử cuối cùng cũng đang phát triển.

Các chính phủ, bao gồm Nga, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Úc cuối cùng cũng tìm cách tạo ra các khung pháp lý. Về tiền điện tử, Úc có tiếng nói hơn các chính phủ khác trên thế giới, họ thậm chí còn gửi cho người nộp thuế một lời nhắc nhở thân thiện về việc đưa tiền điện tử của họ vào thuế của họ.

Úc có một vai trò duy nhất trong tiền điện tử. Người đóng góp cốt lõi cho bitcoin, Gavin Andresen được sinh ra ở đó (với tên là Gavin Bell).

Quan trọng hơn, Cơ quan Thuế Úc đã giúp đưa Craig Wright ra mắt công chúng. Là giám đốc điều hành của Hotwire PE, Wright đã cố gắng thành lập ngân hàng dựa trên Bitcoin đầu tiên trên thế giới nhưng gặp quá nhiều vấn đề với Văn phòng Thuế Aussie.

Năm sau, theo báo cáo từ Wired và Gizmodo, chính phủ Úc đã đột kích hai địa điểm kinh doanh của Craig Wright, đặt tiêu đề và bắt đầu câu chuyện của Wright với Bitcoin Core.

Theo tapchibitcoin

Dautucrypto

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây