Bitcoin là gì? Làm thế nào để kiếm tiền với bitcoin?

0
1370

Bitcoin là gì? Tại sao mọi người lại đổ xô đi mua Bitcoin. Hẳn là phải có một giá trị gì đó rất lớn nên người ta mới quan tâm như vậy. Đây là  những câu hỏi được nhiều người thắc mắc trong những năm gần đây. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về Bitcoin là gì nhé.

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin hay còn gọi là BTC là đồng tiền điện tử xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008.

Nó có thể được trao đổi, giao dịch trực tiếp bằng các thiết bị có kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào, không có bất cứ quốc gia, tổ chức nào kiểm soát các giao dịch này. Các giao dịch hoàn toàn được thực hiện rất nhanh và ở chế độ ẩn danh.

Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) trên nền tảng công nghệ Blockchain cho tất cả các giao dịch.

Với phương thức này các giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận với phí giao dịch gần như bằng 0 và không cần thông qua bất cứ tổ chức hay cá nhân trung gian nào.

2. Đơn vị tính của Bitcoin là gì?

Bất cứ đồng tiền nào cũng sẽ có đơn vị, như VNĐ sẽ là đồng, USD là cent, còn đơn vị của Bitcoin chính là Satoshi – được đặt theo tên gọi của nhà sáng lập của đồng tiền này là Satoshi. Với tỷ lệ 1 Bitcoin(BTC) bằng 100,000,000 Satoshi.

Bạn có thể chia nhỏ 1 BTC ra để mua bán, đây là một trong những ưu điểm nổi bật của đồng tiền này.

3. Ưu, nhược điểm của Bitcoin

3.1 Ưu điểm

– Không chịu bất kỳ sự quản lý nào của các tổ chức tài chính

– Không bị làm giả: Vì nó được tạo ra bởi các thuật toán, không tồn tại dưới dạng vật chất.

– Bảo mật thông tin và an toàn: Bitcoin sử dụng hệ thống giao dịch ẩn danh (Blockchain), khi giao dịch bạn không cần khai báo bất kỳ thông tin cá nhân gì.

– Chi phí giao dịch cực thấp, giao dịch nhanh: Không có bất cứ trung gian giao dịch nào nên phí gần như bằng 0, và thời gian chỉ mất 20 phút đến 30 giờ.

3.2. Nhược điểm

– Chưa nhiều người sử dụng: Hiện tại Bitcoin được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động đầu cơ là nhiều, tức là nó giống như một hàng hóa để mua bán, trao đổi, còn sử dụng như 1 hình thức thanh toán thì chưa nhiều.

– Khó sử dụng đối với người mới: Để có thể giao dịch với Bitcoin dòi hỏi người dùng phải có kiến thức về internet, đồng thời bạn cần phải tạo 1 ví lưu trữ bitcoin. Đối với người thiếu kiến thức rất dễ bị lừa đảo.

– Chưa có khung pháp lý rõ ràng: Hiện tại ở Việt Nam và phần lớn các quốc gia trên thế giới chưa có khung pháp lý rõ ràng cho Bitcoin. Vì vậy những vẫn đề phát sinh trong quá trong mua bán sẽ không được pháp luật bảo vệ. Chính vì thế bạn phải tự trang bị kiến thức để bảo vệ mình.

Bitcoin cũng như các đồng coin khác không bị cấm tại Việt Nam nhưng chính phủ cũng nhiều lần cảnh báo người dân nên cẩn trọng khi giao dịch, đầu tư Bitcoin.

Nhà nước Việt Nam mới chỉ thông báo rằng : Giao dịch bitcoin ở Việt Nam không được pháp luật bảo vệ, có nghĩa là khi bạn mua bán hay đầu tư bitcoin, thì nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm về những rủi ro mà bạn gặp phải.

Tội phạm và hacker hoành hành: Vì tính ẩn danh của bitcoin và không bị ai kiểm soát, tội phạm có thể sử dụng đồng tiền này để rửa tiền bằng cách mua bán vũ khí, chất cấm. Ngoài ra, nếu bạn lưu trữ BTC trên các sàn hay ví cũng có khả năng bị hacker tấn công và đánh cắp.

4. Ví bitcoin là gì?

Giống với những đồng tiền truyền thống, khi đi mua hàng bạn cần phải có ví. Nhưng đối với một đồng tiền điện tử như Bitcoin thì phải lưu trữ nó bằng Ví Bitcoin.

Mỗi ví Bitcoin sẽ được xem như một tài khoản Bitcoin, giống như tài khoản ngân hàng hay email của bạn vậy.

Mỗi ví sẽ bao gồm địa chỉ công khai (giống như số tài khoản và tên chủ sở hữu) gọi là Bitcoin Address và khóa riêng tư (giống như mật khẩu của tài khoản Internet Banking) là Private Key.

Bạn sẽ đăng nhập vào ví bằng Private Key và gửi Bitcoin cho người khác thông qua Bitcoin Address của họ.

Như vậy một khi khóa riêng tư bị mất, nó đồng nghĩa với việc bạn mất ví và toàn bộ tài sản được trữ trong đó. Cái này giống như bạn làm rơi ví tiền ngoài đường đó.

Cho đến nay, không ai có thể lấy lại được số Bitcoin đã mất đó nhưng chúng vẫn được lưu trữ trên hệ thống.

Do đó hãy nhớ thật kỹ điều này, lưu trữ khóa riêng thật cẩn thận và không tiết lộ cho bất kỳ ai!

5. Các loại ví Bitcoin uy tín nhất hiện nay

5.1. Ví web online (ví nóng)

 • Ví web dịch vụ: Với ví web thì Coinbase và Blockchain là hai loại ví bitcoin uy tín nhất hiện nay mà bạn có thể sử dụng để trữ Bitcoin và Ethereum, hai ví này cũng có luôn ứng dụng ví trên điện thoại.
 • Ví sàn giao dịch: Khi bạn tạo tài khoản để mua bán coin trên sàn giao dịch, họ cũng sẽ cung cấp cho bạn các địa chỉ ví để trữ coin, với Bitcoin. Nhưng ví sàn thường chỉ trữ trong thời gian ngắn để tiện cho việc mua bán, bạn nên rút về ví riêng sẽ an toàn hơn, khi nào muốn giao dịch thì lại chuyển lên sau.

5.2. Ví phần mềm trên máy tính (Ví nóng)

Bạn có thể download phần mềm ví về máy tính và cài đặt để lưu trữ coin.

Một số ví phần mềm uy tín và tốt nhất hiện nay như:

 • Exodus
 • Jaxx
 • Bitcoin.com
 • Electrum
 • Bitcoin Core

5.3. Ví lạnh hay ví cứng Bitcoin

Ví trữ lạnh Bitcoin có hình dạng giống như chiếc USB vậy, nó tách dời hoàn toàn với môi trường internet, khi nào bạn muốn giao dịch thì có thể kết nối ví lạnh với máy tính thông qua cổng USB.

Các loại ví lạnh như:

 • Ledger Nano S
 • Trezor
 • KeepKey

5.4. Ví giấy Bitcoin (Paper Wallet)

Ví giấy Bitcoin hay Paper Wallet là một dạng ví trữ lạnh, đúng như tên gọi của nó thì ví giấy Bitcoin là một tờ giấy, trên đó có in Private key, thông tin địa chỉ ví BTC và mã QR-code của bạn để sử dụng khi cần.

Một số trang web cho phép bạn tạo ví giấy Bitcoin như Một số dịch vụ cho phép tạo ra ví giấy như:

 • BitcoinAddressUtility
 • BitcoinpaperWallet.com
 • BitAddress.org
 • OfflineAddress.com
 • SafePaperWallet.com

6. Làm thế nào để kiếm tiền với Bitcoin

Sau khi tìm hiểu chắc hẳn ai cũng mong muốn để có thể sở hữu đồng tiền giá trị này và cách kiếm tiền với Bitcoin. Dưới đây sẽ là một số phương pháp phổ biến để đầu tư kiếm tiền với Bitcoin hiện nay:

Đầu tư mua tích trữ lâu dài (Hold):

Tức là bạn sẽ mua BTC và trữ trong một khoảng thời gian từ 1,2,3 tháng đến 1 vài năm, khi nào giá tăng và bạn cảm thấy đủ lời thì bán kiếm lợi nhuận. Nếu bạn có nhu cầu mua bán Bitcoin thì có thể thông qua bạn bè những người uy tín giới thiệu hoặc tham gia một số sàn như Remitano, santienao.com…

Đầu tư ngắn hạn (Lướt sóng – Trade):

Đây là hình thức đầu tư đòi hỏi bạn phải có kiến thức lẫn kỹ năng phân tích rất phức tạp, Giá bitcoin rất biến động, có thể nó chênh lệch vài chục USD trong 1 khoảng thời gian ngắn là chuyện bình thường, vì vậy có rất nhiều người dựa vào đặc điểm này để kiếm lợi nhuận từ việc mua thấp bán cao .

Đào Bitcoin (Mining):

Trên thế giới chỉ có 21 triệu BTC và đã khai thác được hơn 16 triệu BTC, tức là sẽ còn khoảng 5 triệu BTC nữa chưa được khai thác. Vậy nên đây cũng là một hình thức đầu tư Bitcoin.

Tuy nhiên, hình thức đào Bitcoin này cũng rất phức tạp và không thích hợp cho người mới, bạn sẽ sử dụng các phần cứng máy tính để giải các thuật toán phức tạp để nhận phần thưởng chính là BTC.

7. Các sàn giao dịch để mua bán Bitcoin

7.1. Sàn Việt Nam:

Để dùng tiền pháp định như tiền VNĐ để mua bán hay giao dịch Bitcoin hay các coin khác.

Một số sàn Việt Nam khuyên dùng:

7.2. Sàn Quốc Tế:

Thường dùng để mua bán, giao dịch giữa Coin với coin

Một số sàn Quốc Tế khuyên dùng:

Lời kết 

Như vậy là dautucrypto.net đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc về bitcoin là gì? Làm thế nào để kiếm tiền với Bitcoin?

Hi vọng vài viết này sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn và cho các bạn một cái nhìn chính xác hơn về đồng tiền bitcoin.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây