[Cập nhật] Tình hình thị trường chung ngày 21/09/2022

0
156

Vào cuối tuần qua,Nhà trắng đã ban hành bộ khung pháp lý đầu tiên cho thị trường tiền mã hóa tại Mỹ.Theo đó, bộ khung pháp lý nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo vệ người tiêu dùng, ngăn chặn tội phạm liên quan đến tiền mã hóa và duy trì vị thế của Mỹ như một cường quốc tài chính toàn cầu.Đây có thể được xem là điều cần thiết khi thời gian gần đây Mỹ thường xuyên “nhúng tay” vào thị trường crypto. Bộ khung pháp lý này sẽ giúp những dự án có sở để tiến hành phát triển mà không sợ vi phạm pháp luật của Mỹ.

Bitcoin (BTC)

Trong vòng 1 tháng qua giá BTC chủ yếu xoay quanh khu vực 18.000 – 20.000 USD và hoạt động nạp – rút trên các sàn giao dịch cũng không có những biến động đáng kể. Nhìn chung thì lượng rút ra vẫn nhiều hơn nạp vào. Với hoạt động nạp – rút giảm trong thời gian qua cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng trong việc giao dịch của mình.

Với các cá mập thì cường độ bán của họ kể từ đầu năm đến nay liên tục tăng. Điều này tạo nên một áp lực bán rất lớn trên thị trường. Dấu hiệu này vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, vì vậy trong thời gian ngắn hạn tới để giá có sự tăng trưởng ổn định là rất khó.

Chính vì áp lực bán liên tục xuất hiện trong thời gian qua, nên các địa chỉ ví cá mập nhìn chung vẫn đang trong xu hướng giảm, nghĩa là họ vẫn chưa thực sự mặn mà trong việc tích lũy BTC trong giai đoạn hiện tại. Đây là dấu hiệu cho thấy mùa đông vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Tỷ lệ lợi nhuận của các nhà đầu tư (Percent Supply in Profit) đã di chuyển xuống dưới vùng 0,5 kể từ tháng 3 năm 2020.Tức là đang có ít hơn 50% các nhà đầu tư đang có lợi nhuận trên thị trường.Trong quá khứ thì khi chỉ số này vào trong vùng xanh rồi thoát ra thì sau đó sẽ là một đợt tăng trưởng mạnh của thị trường. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì chỉ số này chỉ vừa mới chạm vào vùng xanh. Với tình hình khó khăn của nền kinh tế thế giới hiện tại thì khả năng cao chỉ số này sẽ vẫn tiếp tục vào sâu hơn trong vùng này trước khi có lại sự tăng trưởng. Điều đó cũng có nghĩa là giá BTC sẽ khó có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian ngắn sắp tới.

Tình hình kinh tế thế giới vẫn chưa có những diễn biến tích cực, vì vậy dòng tiền vẫn chưa đổ vào thị trường crypto thời điểm hiện tại, cộng với đó là áp lực bán lớn luôn tồn tại, đặc biệt là của những nhà đầu tư lớn.

Ethereum (ETH)

Một trong những bản cập nhật quan trọng nhất của Ethereum từ trước đến nay là The Merge đã diễn ra thành công vào đầu giờ chiều ngày 15/09/2022 (theo giờ Việt Nam). Cơ chế đồng thuận mới Proof of Stake (PoS) sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng lên đến 99,95% và theo Vitalik Buterin, sau khi The Merge hoàn tất, lượng điện tiêu thụ toàn cầu sẽ giảm 0,2%.

Trước và sau sự kiện The Merge một ngày, đã có gần 4 triệu ETH được nạp vào các sàn giao dịch, và sau khi The Merge hoàn tất, ít giờ sau đó giá của ETH đã giảm 14% từ 1.650 USD xuống còn 1.400 USD. Điều này cũng dễ hiểu khi nhiều người muốn nạp ETH vào các sàn giao dịch để được nhận airdrop, sau thời gian snapshot của các sàn, họ sẽ tranh thủ bán ETH để giảm thiểu rủi ro.

Sau The Merge, nhiều người cho rằng ETH sẽ bắt đầu quá trình giảm phát, nhưng thực tế không phải như vậy. Với PoW, mỗi ngày mạng lưới Ethereum sẽ sinh ra khoảng 13.000 ETH, với PoS, lượng sinh ra này sẽ vào khoảng1.600 ETH, trong tình trạng thị trường ảm đạm như hiện nay thì mỗi ngày chỉ khoảng gần800 ETH bị đốt.Vì vậy, lượng ETH được đưa ra lưu thông nhiều hay ít phụ thuộc vào khối lượng giao dịch trên mạng lưới Ethereum, nếu khối lượng giao dịch lớn thì lượng ETH bị đốt sẽ nhiều và có thể sẽ dẫn đến giảm phát, trường hợp ngược lại thì Ethereum sẽ vẫn lạm phát. Nhưng có một điều chắc chắc lượng ETH sinh ra sau The Merge sẽ giảm đi rất nhiều so với trước The Merge.

Ethereum trong vài ngày qua đã có sự sụt giảm nghiêm trọng hơn BTC do lực xả đến từ các nhà đầu cơ muốn nhận được airdrop. Hiện tại, về cơ bản thì lực xả này đã giảm, nhưng tình hình chung của thị trường vẫn đang rất ảm đạm, do đó ETH cũng không có quá nhiều khác biệt so với thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây