Chỉ số về người nắm giữ dài hạn cho thấy Bitcoin đang ở gần “vùng đáy”

0
168

Một chỉ báo trực tuyến của Bitcoin (BTC), theo dõi lượng cung BTC được nắm giữ bởi những người nắm giữ dài hạn (LTH) bị thua lỗ, đang báo hiệu rằng đáy thị trường có thể đã ở gần.

CHỈ SỐ DỰ ĐOÁN ĐÁY BITCOIN CỰC KỲ CHÍNH XÁC

Tính đến ngày 22 tháng 9, khoảng 30% LTH của Bitcoin đang phải đối mặt với thua lỗ do sự sụt giảm của BTC từ 69.000 USD vào tháng 11 năm 2021 xuống còn khoảng 19.000 USD hiện nay. Mức thua lỗ của LTH hiện tại thấp hơn khoảng 3%-5% so với các mức đáy thị trường của Bitcoin trước đây.

Ví dụ: vào tháng 3 năm 2020, giá Bitcoin giảm xuống dưới 4.000 USD trong bối cảnh thị trường sụp đổ do Covid-19, xảy ra khi lượng cung BTC do LTH nắm giữ bị thua lỗ tăng lên 35%, như được hiển thị bên dưới.

Nguồn cung của người nắm giữ dài hạn Bitcoin bị thua lỗ. Nguồn: Glassnode

Tương tự, mức đáy tháng 12 năm 2018 của Bitcoin là khoảng 3.200 USD cũng đồng thời với chỉ số tổn thất của LTH tăng trên 32%. Trong cả hai trường hợp, BTC/USD theo sau khi bước vào một chu kỳ tăng giá dài.

Do đó, số lượng LTH bị thua lỗ trong một thị trường giá xuống điển hình có xu hướng đạt đỉnh trong khoảng 30%-40%. Nói cách khác, giá của Bitcoin vẫn có khả năng giảm – có khả năng rơi vào phạm vi 10.000 – 14.000 USD – để “LTH bị lỗ” đạt đến vùng đáy lịch sử.

Cùng với chỉ số nguồn cung LTH, theo dõi nguồn cung BTC được nắm giữ bởi những người nắm giữ dài hạn, có vẻ như những nhà đầu tư này tích lũy và nắm giữ trong thời gian thị trường suy thoái và phân phối trong xu hướng tăng giá của BTC, như được minh họa bên dưới.

Tổng cung Bitcoin do LTH nắm giữ. Nguồn: Glassnode

Do đó, thị trường tăng giá tiếp theo có thể bắt đầu khi tổng cung do LTH nắm giữ bắt đầu giảm.

TÍCH LŨY BITCOIN RẤT MẠNH

Trong khi đó, số lượng các địa chỉ tích lũy đã tăng lên một cách nhất quán trong thị trường gấu hiện tại, dữ liệu cho thấy. Số liệu này theo dõi các địa chỉ có “ít nhất hai lần chuyển tiền đến và chưa bao giờ chi tiêu tiền”.

Số lượng địa chỉ tích lũy Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Điều thú vị là, điều này khác với các chu kỳ giảm trước đó đã chứng kiến ​​số lượng địa chỉ tích lũy giảm hoặc giữ nguyên, như được hiển thị trong biểu đồ trên, cho thấy rằng các “hodler” không bị ảnh hưởng bởi mức giá hiện tại.

Ngoài ra, số lượng địa chỉ có số dư khác 0 là khoảng 42,7 triệu so với 39,6 triệu vào đầu năm nay, cho thấy mức tăng trưởng người dùng nhất quán trong thị trường gấu.

Số địa chỉ Bitcoin có số dư khác 0. Nguồn: TradingView

CÁC CHỈ SỐ KỸ THUẬT VỀ GIÁ BTC GỢI Ý VỀ NHƯỢC ĐIỂM NHIỀU HƠN

Tuy nhiên, Bitcoin đang phải vật lộn để biến mức 20.000 USD trở thành hỗ trợ trong môi trường lãi suất cao hơn. Mối tương quan của nó với thị trường chứng khoán Mỹ cũng cho thấy có nhiều suy giảm hơn vào năm 2022.

Từ góc độ kỹ thuật, Bitcoin có thể giảm thêm về mức 14.000 USD vào năm 2022 nếu sự cố về cốc và tay cầm của nó xảy ra, như được hiển thị bên dưới.

Biểu đồ giá BTC/USD ba ngày có mô hình cốc và tay cầm. Nguồn: TradingView

Một động thái như vậy sẽ đẩy chỉ số “LTH thua lỗ” nói trên về phía vùng 32%-35%, cuối cùng có thể trùng với mức đáy trong thị trường gấu hiện tại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây