Giá tăng mạnh, nhu cầu về trâu đào Bitcoin một lần nữa vượt xa nguồn cung

0
631

Đợt tăng giá của Bitcoin gần đây đã thúc đẩy nhu cầu về thiết bị khai thác mới. Vì vậy, dường như các nhà sản xuất đang cố đẩy nhanh dây chuyền sản xuất máy móc để kịp cung ứng cho thị trường.

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới theo giá trị vốn hóa của thị trường hiện đang được giao dịch trên $12.500 sau khi vượt qua mức $10.000 vào cuối tuần qua. Đây quả thực là một bước nhảy “đáng gờm”, tăng hơn 200% kể từ tháng 2.

Bitcoin (BTC)
12.520,18 USD (10,44%)

RANK

1

MARKET CAP

$222,62 B USD

VOLUME

$31,51 B USD

Giá BTC hôm nay | Nguồn: Coinmarketcap 

Theo Steven Mosher, giám đốc bộ phận bán hàng và marketing toàn cầu tại Canaan Creative kiêm nhà sản xuất thiết bị khai thác Avalon, cho biết: “Sự tăng vọt của Bitcoin đã rút ngắn khoảng cách giữa cung và cầu”.

Mặc dù Mosher từ chối tiết lộ số lượng đơn đặt hàng của công ty nhưng ông có đề cập trong một email rằng: “Tình trạng hiện tại của ngành là lượng hàng trong kho giảm và nhu cầu tăng rất cao”.

Ông cũng trả lời trên CoinDesk rằng: “Có vẻ như tình hình quý 3 và quý 4 năm 2017 đang tái diễn, trong đó nhu cầu cao gấp ba lần nguồn cung”.

Trở lại thời điểm đó, giá Bitcoin đã tăng gấp đôi từ tháng 7 đến tháng 9 và tiếp tục tăng gấp bốn lần trong quý 4, đạt gần $20.000.

Theo dữ liệu của TokenInsight – một startup về tiền điện tử tập trung nghiên cứu khai thác và giao dịch, giá tăng trong nhiều tháng qua cũng dẫn đến việc giảm đáng kể thời gian người tiêu dùng thu hồi vốn đầu tư cho các thiết bị khai thác mới.

Công ty ước tính thời gian hoàn vốn trung bình cho hầu hết các thiết bị khai thác trong quý 2 chỉ còn 60 – 150 ngày, giảm đáng kể so với phạm vi trước đó là 120 đến 280 ngày.

Model mới

Để nắm bắt cơ hội mới, Canaan đã tung ra một model khai thác mới có tên là AvalonMiner 1041 vào tháng trước. Công ty tuyên bố model này có thể tính toán tới 37 tera mỗi giây (TH/s) với mức tiêu thụ điện là 2.361 w/h.

Trong khi đó, mô hình Avalon 851 cũ hơn có tốc độ tính toán khoảng 14,5Th/s và tiêu thụ 1.450 w/h.

Ngoài ra, Mosher cho biết đơn đặt hàng các model này đã xếp hàng chờ đợi đến cuối tháng 10, do đa phần tiền lãi phát sinh từ các khách hàng lớn hơn.

Tương tự, gã khổng lồ khai thác tiền điện tử Bitmain đã tung ra các phiên bản cải tiến của model AntMiner S9 là AntMiner S9 SE và S9k chỉ trong tuần trước. Theo trang web của công ty, đợt hàng đầu tiên dự kiến sẽ được chuyển đi vào tháng 8.

Thậm chí người tiêu dùng ngày càng “để mắt” nhiều hơn đến những sản phẩm đắt tiền và mạnh mẽ như WhatsMiner M20 do giám đốc thiết kế chip Zuoxing Yang của Bitmain giới thiệu. Yang phát biểu trên CoinDesk rằng: Theo kế hoạch, lô M20 tiếp theo sẽ xuất xưởng vào cuối tháng 10 và “gần như đã bán hết” vào thời điểm hiện tại.

Nhưng Yang cũng bổ sung một lý do quan trọng khác khiến nguồn cung của ngành công nghiệp gặp khó khăn trong việc bắt kịp nhu cầu là năng lực sản xuất, do nguồn chip hạn chế từ các nhà cung cấp khác nhau.

Yang cho biết: “Mức tăng hashrate của Bitcoin chỉ có thể theo kịp tốc độ tăng giá. Năng lực sản xuất là một nút thắt cổ chai”.

Hashrate Bitcoin đạt ATH

Thật vậy, sự hồi sinh lợi ích khai thác cũng được phản ánh trong tổng công suất tính toán nhằm bảo vệ mạng Bitcoin. Gần đây, con số này đã đạt đến mức cao nhất chưa từng có.

Miner Bitcoin 2

Hashrate của Bitcoin | Hình ảnh: Shutterstock

Dựa trên dữ liệu từ BTC.com, hashrate trung bình mới nhất trong một ngày và bảy ngày lần lượt là 65 triệu TH/s và 58 triệu TH/s.

Công suất tính toán cộng dồn này đã tăng khoảng 80% kể từ cuối năm ngoái, khi hashrate khai thác bitcoin trung bình trong 14 ngày giảm xuống mức thấp nhất là 36 triệu TH/s ở bối cảnh giá bitcoin đang theo chiều hướng giảm.

Giả sử tất cả công suất tính toán bổ sung đó là kết quả của việc các model khai thác như AntMiner S9 hoặc Avalon 851 với công suất băm trung bình khoảng 14 TH/s được sử dụng rộng rãi hơn thì phải cần khoảng 2 triệu đơn vị khai thác trong vài tháng qua.

Do đó, BTC.com ước tính độ khó khai thác bitcoin – thước đo mức độ khó khăn để giải quyết các bài toán kiếm tiền mới – sẽ tăng thêm 6% khi bắt đầu chu kỳ điều chỉnh tiếp theo đến mức cao kỷ lục trên 7.8 nghìn tỷ đô la.

Theo Tapchibitcoin

Dautucrypto.net

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây