Góc nhìn: Giá Bitcoin có thể xuống thấp đến mức nào?

0
528

Tài sản kỹ thuật số hàng đầu Bitcoin đã có một năm khó khăn cho đến nay, giảm 72% so với mức cao nhất mọi thời đại và mất hơn 50% giá trị chỉ trong năm nay.

Việc giá trượt dưới mốc 20.000 đô la đến nay không còn là chuyện xa lạ. Trong suốt thời gian bất ổn, BTC thậm chí giảm dưới mức cao nhất mọi thời đại của chu kỳ trước là 19.750 đô la lần đầu tiên trong lịch sử.

Những tình huống này dẫn đến một trong những câu hỏi phổ biến nhất trên thị trường: “BTC có thể xuống thấp đến đâu?”.

Không có cách nào để xác định chắc chắn điều này vì bản chất biến động của thị trường tiền điện tử rất khó đoán. Ví dụ, phải chờ xem giá ETH hoạt động như thế nào sau The Merge để ước chừng mức độ khó lường của thị trường.

Tuy nhiên, có thể sử dụng một số chỉ báo nhất định như MVRV Z-Score để xác định hiệu suất giá của tài sản.

MVRV Z-Score dựa trên 3 chỉ số: Giá trị thị trường (MV), Giá trị hợp lý (RV) và Z-score. Giá trị hợp lý là giá của mỗi Bitcoin kể từ khi được chuyển qua các ví, trong khi Z-score kiểm tra độ lệch giữa giá trị thị trường và giá trị hợp lý.

Vì vậy, MVRV Z-Score là tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường, vốn hóa hợp lý và độ lệch chuẩn của tất cả dữ liệu vốn hóa thị trường lịch sử, tức là (vốn hóa thị trường – vốn hóa hợp lý) / dữ liệu độ lệch (vốn hóa thị trường).

Trong hầu hết các trường hợp, MVRV Z-Score có thể xác định Bitcoin đang được định giá cao hay thấp. Về mặt lịch sử, khi giá trị thị trường cao hơn đáng kể so với giá trị hợp lý, nó báo hiệu đỉnh thị trường (vùng màu đỏ), trong khi ngược lại là đáy thị trường (vùng màu xanh). MVRV Z-Score cho thấy BTC đang bị định giá thấp vì giá hợp lý cao hơn một chút so với giá thị trường.

bitcoin

Nguồn: Glassnode

Điểm số hiện đang nằm trong vùng xanh, thể hiện đáy của thị trường và đã ở đó kể từ khi Terra sụp đổ.

Kể từ ngày 21/9, Z-score là -0,14, cho thấy rõ ràng giá trị thị trường đang nhỏ hơn giá trị hợp lý. MVRV tại thời điểm đó là 0,87.

So với các thị trường gấu vào năm 2020, 2019, 2014 và 2011, thị trường nằm trong khu vực này từ 20 đến 300 ngày, ngụ ý giá của BTC có thể duy trì trong phạm vi này 6 tháng nữa.

Trong khi đó, MV cho thấy chạm đáy không có nghĩa là BTC không thể giảm xuống thấp hơn. Tuy nhiên, trượt dưới 17.500 đô la – mức kháng cự tiếp theo – sẽ cho thấy đây không phải là thị trường gấu thông thường.

Cựu CEO BitMEX Arthur Hayes đã chỉ ra điều này trong một bài viết của mình. Theo anh, các trader Long Bitcoin nên cảnh giác với mức 17.500 đô la.

Arthur cũng nhấn mạnh rằng phần lớn giá Bitcoin phụ thuộc vào thanh khoản của đô la Mỹ vốn dĩ thắt chặt kể từ tháng 11/2021. Với việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tiếp tục đề cao kế hoạch loại bỏ thanh khoản, lập trường diều hâu sẽ là bài kiểm tra hiệu quả cho khả năng phục hồi của Bitcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây