Hướng dẫn 7 cách để bảo mật điện thoại iPhone

0
966

Hiện nay, số người dùng iOS không phải là ít và thực tế cho thấy dù là iOS hay Android thì cũng đều dễ bị tấn công như nhau miễn là tin tặc có thể tìm được lỗ hổng. Xin chia sẻ với các bạn 7 cách để bảo mật điện thoại iPhone hiệu quả để bảo vệ thiết bị iOS cho an toàn hơn. Không chỉ liên quan đến việc bị hack từ xa mà những chia sẻ bên dưới cũng nói một chút về cách bảo vệ thiết bị nếu lỡ bị ăn cắp hay mất trộm.

Nếu là người dùng iPhone, chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe qua khái niệm Jailbreak. Jailbreak là một thủ thuật xử lý giúp người dùng can thiệp vào hệ thống để phá vỡ những rào cản bảo mật của iPhone, iPad nhằm tùy chỉnh các chức năng có sẵn trên thiết bị iOS.

Hiện nay việc Jailbreak thiết bị iOS không có gì khó. Tuy nhiên, việc Jailbreak máy cũng đi kèm với rủi ro rất lớn vì bạn đã mở cửa cho bất kì app nào cũng có quyền truy cập cao nhất xuống hệ điều hành (gọi là quyền root). Khi đã có root, các app có thể tấn công vào file hệ thống của bạn mà bạn không hề hay biết, hoặc lén kích hoạt các dịch vụ như camera, microphone, GPS để theo dõi bạn. Nói cách khác, app có thể làm bất kì thứ gì nó muốn mà không còn bị giới hạn gì.

2. Không truy cập vào link lạ

Thỉnh thoảng bạn có thể nhận được một đường link do người quen của bạn hoặc một người lạ nào đó gửi. Đường link này có thể có dạng “nhấn vào đây” hoặc “Máy bạn đang chậm, nhấn vào đây để tăng tốc máy tính”. Khi bạn nhấn vào thì nhiều khả năng bạn đã tự cài virus vào chính thiết bị iOS của bạn. Vì thế, hãy cẩn thận với các đường link kiểu này.

3. Sử dụng mật khẩu 6 chữ số

Trên phiên bản iOS 9, Apple đã cho phép người dùng đặt mật mã (passcode) có độ dài 6 chữ số để mở khóa một thiết bị, thay vì mặc định 4 chữ số như trước kia. Đây được xem là một giải pháp giúp người dùng có thể tăng mức độ bảo mật của thiết bị, tránh việc truy cập trái phép bởi người khác.

Để kích hoạt và sử dụng mật mã, bạn hãy truy cập vào mục Settings ⇒ Touch ID and Passcode ⇒ Turn Passcode On  nhập vào mật mã 6 chữ số tùy ý.

ios-1-500.jpg

4. Vô hiệu hóa Control Center trên màn hình khóa

Chỉ cần kích hoạt chế độ máy bay (Airplane mode) thông qua Control Center ngay trên màn hình khóa, một hacker hay thậm chí một người dùng nào đó am hiểu về iOS cũng có thể truy cập vào iPhone của bạn hoặc thoải mái vô hiệu hóa mật mã trên thiết bị mà không lo bị phát hiện. Bởi vì, sau khi kích hoạt chế độ máy bay, bạn không thể theo dõi thiết bị của mình bằng tính năng Find my iPhone.

Do đó, để vô hiệu hóa Control Center trên màn hình khóa, bạn hãy truy cập Settings ⇒ Control Center ⇒ trượt thanh kích hoạt sang chế độ Off của mục Access on Lock Screen.

ios-2-500.jpg

5. Bảo mật 2 lớp cho Apple ID

Với việc kích hoạt bảo mật 2 lớp thì chúng ta sẽ không còn lo ngại kẻ gian chiếm quyền điều khiển Apple ID để tống tiền chuộc iPhone hay iPad nữa. Để kích hoạt bảo mật 2 lớp thì bạn buộc phải có một số điện thoại để Apple gửi code về mỗi khi muốn đăng nhập trên một thiết bị mới hoặc thiết bị đã từng đăng nhập nhưng chưa được cho vào danh sách tin tưởng. Hướng dẫn sử dụng Apple ID.

6. Kích hoạt Find My iPhone

Cuối cùng, ngoài việc tăng cường bảo mật bằng những cách trên, bạn cũng nên kích hoạt tính năng Find My iPhone để có thể nhanh chóng xác định vị trí thiết bị iOS của mình trong trường hợp bị thất lạc hay thậm chí mất trộm. Điều này không chỉ để thu hồi điện thoại iPhone hay máy tính bảng iPad, mà còn giúp bạn bảo vệ cũng như lấy lại dữ liệu quan trọng của mình.

Để kích hoạt Find My iPhone, bạn chỉ cần truy cập Settings ⇒ iCloud ⇒ chọn Find My iPhone ⇒ trượt thanh kích hoạt sang chế độ On.

ios-4-500.jpg

7. Tránh ra virus

Apple đã thiết kế chiếc iPhone của mình với tính năng bảo mật cực kỳ cao, giúp người dùng có thể yên tâm khi sử dụng iPhone của mình. Những lí do sau đây khiến chiếc iPhone của bạn gần như là miễn nhiễm với virus:

  • Sự quản lý chặt chẽ từ App Store. Nếu như với hệ điều hành Android, người dùng có thể cài phần mềm từ bên thứ ba một cách dễ dàng thì với iOS, tất cả các phần mềm chỉ có thể cài đặt từ App Store, với sự kiểm duyệt từ Apple trước đó (trừ trường hợp người dùng cố tình jailbreak máy). Vì thế, người dùng iPhone sẽ thấy yên tâm hơn nhiều khi sử dụng những phần mềm trên chiếc điện thoại của mình.
  • Cơ chế sandboxing (hộp cát). Sandboxing làm cho mỗi ứng dụng không thể hoạt động vượt ra ngoài giới hạn được đặt ra cho nó. Bạn có thể hình dung mỗi ứng dụng được gói gọn trong một cái hộp cát, và chỉ có thể hoạt động trong chiếc hộp ấy, không ứng dụng nào được phép chạy ra ngoài chiếc hộp để quậy phá lung tung đến các chiếc hộp bên cạnh, điều này làm cho những phần mềm độc hại không thể tác động đến hệ thống hay các phần mềm khác. Tuy nhiên, việc jailbreak máy có thể phá hỏng cơ chế này của iPhone.
  • Apple rất chăm chỉ cập nhật các phiên bản iOS của mình. Thậm chí, những chiếc iPhone đời cũ như iPhone 5S (ra mắt năm 2013) vẫn có thể cập nhật lên iOS 12 (vừa được ra mắt trong mùa hè này). Trong khi đó, với các thiết bị Android, những chiếc Android dùng chip Qualcomm Snapdragon 32bit chỉ có thể cập nhật lên Android 6.0 (trong khi Android đã lên tới phiên bản 9).

Từ đó, có thể thấy iPhone được bảo vệ khỏi virus tốt hơn rất nhiều so với các thiết bị Android. Tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý những nguyên tắc sử dụng điện thoại an toàn như không jailbreak máy, không cài phần mềm lạ không rõ nguồn gốc, không truy cập vào đường link lạ,.. để giữ cho thiết bị của mình an toàn nhất.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng những chia sẻ trên đây để bảo mật điện thoại iphone của mình tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây