[Mẹo] 14 cách bảo mật tài khoản của bạn trên sàn binance

0
3489

Trong lĩnh vực crypto, bảo mật các tài khoản trên sàn giao dịch chính là bảo vệ tài sản của bạn. Binance là một trong nhưng sàn giao dịch được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhờ khả năng thanh khoản tốt, giao diện thân thiện và tính bảo mật cao.

Tuy nhiên, cho dù Binance có tính năng bảo mật hệ thống tốt đến thế nào thì bản thân mỗi nhà đầu tư cũng cần trang bị cho mình những kiến thức bảo mật cần thiết để bảo vệ tài sản.

Dưới đây là 14 cách bảo vệ tài khoản Binance và các tài khoản cá nhân khác.

1. Luôn sử dụng bảo mật 2 lớp 2FA

Đầu tiên, bạn cần kích hoạt bảo mật 2 lớp 2FA sau khi lập tài khoản. Hiện giờ Binance cung cấp 2 lựa chọn bảo mật 2 lớp là SMS và Google Authenticator.

Dautucrypto.net khuyến khích bạn nên sử dụng 2FA bằng Google Authenticator, hoặc sử dụng Authy cũng là một lựa chọn tốt.

Xác thực bằng SMS sẽ tiện lợi, dễ dùng hơn đối với một số bạn ít tiếp xúc công nghệ nhưng dùng SMS sẽ không bảo mật tốt bằng Google Authenticator hay Authy.

2. Kiểm tra danh sách các thiết bị được phép đăng nhập tài khoản Binance của bạn.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra danh sách các thiết bị được phép đăng nhập tài khoản Binance. Nếu thấy bất cứ thiết bị nào lạ trong danh sách, hãy xóa thiết bị đó đi.

Để xem thông tin các thiết bị, bạn vào biểu tượng tài khoản, vào phần Device Management và chọn More History để xem thông tin các thiết bị truy cập.

Xóa ngay các thiết bị lạ, đáng ngờ. 

3. Sử dụng mật khẩu mạnh và thay đổi thường xuyên

Bạn nên đặt mật khẩu có tối thiểu 8 ký tự bao gồm ít nhất 1 chữ viết hoa, 1 chữ viết thường, 1 ký tự đặc biệt và 1 số. Ví dụ: Afe3c@gt!B

Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi mật khẩu thường xuyên, không chỉ tài khoản Binance mà còn các tài khoản cá nhân khác như email đăng kỹ tài khoản Binance.

Lưu ý: Mỗi lần thay đổi mật khẩu liên quan đến tài khoản Binance, bạn sẽ bị tạm khóa hoạt động rút tiền trong 24 giờ từ lúc đổi mật khẩu.

4. Chỉ cho phép rút tiền về những địa chỉ đáng tin cậy và kiểm tra whitelist thường xuyên

Binance có một tính năng là Withdrawal Address Management, tính năng này cho phép bạn hạn chế số lượng địa chỉ ví có thể nhận tiền từ tài khoản Binance của bạn. 

Mỗi lần muốn bổ sung một địa chỉ mới, bạn phải xác nhận bằng email. Tính năng này giúp bảo vệ người dùng tránh các trường hợp như truy cập trái phép. Để sử dụng, hay mở tùy chọn Whitelist trong mục Withdrawal Address Management.

5. Xác minh level 2 cho tài khoản Binance

Khi xác minh level 2, bạn vừa được nâng hạn mức rút tiền lên cao hơn, vừa bảo vệ tài khoản tốt hơn. Trong các trường hợp gặp vấn đề về tài khoản, việc xác minh level 2 cũng sẽ giúp bạn được đội ngũ hỗ trợ ưu tiên hơn để giải quyết vấn đề nhanh chóng.

 

6. Sử dụng ví cá nhân để lưu trữ tài sản

Sàn giao dịch dù có bảo mật đến đâu thì bạn cũng không nên để hết coin trên sàn, mà nên chuyển về ví cá nhân đối với những coin muốn lưu trữ dài hạn.

Ví cứng Ledger là loại bảo mật tốt nhất hiện nay. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các nền tảng ví như MyEtherWallet, Exodus

7. Sử dụng API để bảo vệ tài khoản

Một số người sử dụng API Binance, đây là giao diện lập trình cho phép chia sẻ dữ liệu Binance với các ứng dụng khác. Nó cho phép tùy biến trải nghiệm giao dịch tốt hơn, nhưng nếu không biết cách sử dụng an toàn thì nó lại trở thành cửa ngõ để kẻ xấu tấn công tài khoản. 

Khi sử dụng API, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như hạn chế truy cập bằng địa chỉ IP, không cung cấp key API cho dịch vụ thứ ba, thay đổi key thường xuyên hoặc sử dụng tính năng whitelist rút tiền như ở mục 4.

Nếu không hiểu rõ về API, bạn có thể bỏ qua hướng dẫn này.

8. Đảm bảo an toàn khi kết nối internet

Bạn phải luôn kiểm tra tính bảo mật của kết nối internet của bạn từ nhiều bên, từ nhà cung cấp dịch vụ Internet đến hình thức kết nối các phần mềm, dịch vụ trung gian.

Tránh kết nối với các mạng wifi công cộng và các kết nối được chia sẻ khác. Bạn nên sử dụng dịch vụ 3G, 4G của các nhà mạng uy tín để kết nối Internet thay cho việc sử dụng wifi công cộng.

9. Cài đặt phần mềm diệt virus và chỉ cài đặt phần phần mềm ứng dụng được tin tưởng

Đảm bảo rằng các ứng dụng, tập tin bạn tải về máy tính không bị lây nhiễm virus, mã độc hay có chứa các phần mềm đánh cắp mật khẩu, thông tin người dùng.

Bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus bản mới nhất và đặt lịch quét virus định kì.

Luôn tải phần mềm, ứng dụng từ những nguồn chính thống, tin cậy, không nên truy cập vào đường link lạ.

Để cẩn thận hơn, bạn có thể cân nhắc sử dụng một thiết bị dành riêng cho việc sử dụng các tài khoản quan trọng như tài khoản giao dịch, tài khoản ví,…

10. Sử dụng trình quản lý mật khẩu

Một nhược điểm của những mật khẩu mạnh là rất khó nhớ, bạn sử dụng nhiều tài khoản thì cũng rất nhiều mật khẩu, không thể nhớ hết được.

Trình quản lý mật khẩu sẽ giúp bạn kiểm soát được mật khẩu của nhiều tài khoản khác nhau, một số trình quản lý còn có cơ chế mã hóa mật khẩu giúp việc lưu trữ an toàn hơn. Bạn chỉ cần nhớ một mật khẩu duy nhất là mật khẩu truy cập trình quản lý mật khẩu thôi.

11. Sử dụng email riêng cho từng tài khoản, kể cả tài khoản Binance

Hầu hết mọi người có thói quen dùng một hay hai email chung cho tất cả các tài khoản của mình như Facebook, mạng xã hội khác, Binance, và email công việc… Việc này sẽ làm tăng nguy cơ lộ thông tin của bạn.

Do đó, hãy sử dụng một email riêng cho mỗi tài khoản quan trọng liên quan tới Crypto.

12. Sử dụng trình bảo mật Universal 2nd Factor (U2F) của Binance

Hiện Binance thông báo họ sẽ hỗ trợ trình bảo mật tương thích U2F như Yubico YubiKey. Các thiết bị này sẽ cấp quyền truy cập vào tài khoản của bạn khi được ghép nối vào thiết bị hay được kết nối không dây.

Phương pháp này tương tự 2FA nhưng không cần nhập mã bằng tay và giúp đảm bảo an toàn hơn, vì người dùng muốn truy cập vào tài khoản của bạn thì phải ghép nối thiết bị U2F với thiết bị truy cập.

Tính năng này hiện vẫn đang trong quá trình ra mắt.

13. Nhận biết các hình thức lừa đảo và tránh xa

Đã từng có những vụ tấn công tài khoản có liên quan đến việc làm giả trang web để lấy thông tin người dùng. Nếu có một ngày nào đó, bạn truy cập vào trang web Binance và được thông báo rằng bạn được thưởng vài BTC thì rất có thể bạn đã vào nhầm trang web giả mạo.

Để tránh việc này, hay lưu các trang web quan trọng vào bookmark của trình duyệt. Mỗi lần truy cập trang web nên chú ý kiểm tra lại địa chỉ website cẩn thận.

Đối với các email lạ, cần xác định rõ người gửi, nội dung gửi có điều gì khả nghi, yêu cầu những hành động lạ như bắt cung cấp private key, thông tin mật khẩu,….

Hãy sáng suốt trước khi click vào một email không rõ nguồn nhé.

14. Khóa điện thoại

Điện thoại của bạn là nơi bạn cài đặt bảo mật 2FA và các tài khoản quan trọng, nếu bị mất điện thoại hay để rơi vào tay người xấu nào biết về crypto thì rủi ro bị mất tài sản. Vì vậy, bạn cũng nên đặt mật khẩu và khóa điện thoại di động của bạn để tăng cường việc bảo mật.

KẾT

Crypto được coi là tài sản rất có giá trị nên có rất nhiều kẻ xấu nhòm ngó và tìm cách chiếm đoạt. Vì thế, chúng ta cần đầu tư cho vấn đề bảo mật trước cho dù tài sản còn ít, đừng để đến lúc “mất bò mới lo làm chuồng”.

Những kiến thức trên đây không chỉ áp dụng đối với tài khoản trên sàn Binance, mà còn có thể áp dụng đối với hầu hết các tài khoản trên sàn giao dịch khác. Bạn cần phải hiểu rõ và thực hiện đầy đủ các hướng dẫn trên để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình trước khi nghĩ đến việc làm giàu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây