Nên sử dụng phần mềm diệt virus nào cho máy tính của bạn?

0
980

Các mã độc, virus, phần mềm độc hại là những mối đe dọa phổ biến và thường trực đối với người dùng máy tính. Chúng đem lại cho người dùng nhiều thiệt hại, nhẹ thì máy tính bị chậm, đơ, tốn thời gian để chạy phần mềm, nặng hơn thì người dùng có thể bị mất dữ liệu và bị đòi tiền chuộc. Với sự biến hóa ngày càng tinh vi của virus, việc trang bị cho mình một phần mềm diệt virus có chất lượng không bao giờ là thừa. Vậy sử dụng phần mềm diệt virus nào tốt? Hãy đọc bài viết dưới đây.

1. Phân biệt Antivirus và Internet Security

Hiện nay, các phần mềm diệt virus phổ biến đều có nhiều phiên bản như Free Antivirus, Internet Security, Total security,… Bản Free nghe tên thì bạn cũng biết, đây là phiên bản miễn phí được hầu hết các phần mềm diệt virus cung cấp (chứ không phải dùng crack để được miễn phí nhé) với những tính năng cơ bản nhất như quét và diệt virus, bảo vệ thời gian thực,…

Sau đây chúng ta sẽ cùng phân biệt hai phiên bản phổ biến là Antivirus và Internet Security nhé:

 • Antivirus hoạt động dựa trên kho dữ liệu sẵn có của nó về virus. Có nghĩa là Antivirus chỉ có thể nhận dạng và loại bỏ những loại virus đã được liệt kê trong kho dữ liệu. Những mẫu virus mới thì Antivirus chỉ nhận diện đó là phần mềm độc hại (nhờ công nghệ heuristics) chứ chưa thể loại bỏ. Để diệt những mẫu virus mới đòi hỏi phần mềm của bạn phải được cập nhật thường xuyên.
 • Internet Security ngoài tính năng phát hiện và diệt những loại virus thì còn có nhiều tính năng khác hỗ trợ người dùng duyệt web an toàn như: chặn hacker bằng tường lửa (firewall) nâng cao, VPN (mạng riêng ảo), nhận diện liên tục các mối nguy hại trên internet,…

Như vậy, phiên bản Antivirus đủ tốt cho người dùng ở mức cơ bản. Còn khi bạn muốn được bảo mật tốt hơn (không chỉ những gì diễn ra trên máy tính của bạn, mà còn trên internet) thì nên sử dụng Internet Security. Tất nhiên, Internet Security cũng mắc hơn so với Antivirus.

Để mua những phiên bản trả phí này bạn có thể lên trang chủ của các phần mềm đó và thanh toán qua Visa, Mastercard, Paypal,… hoặc mua từ một số cửa hàng vi tính ở Việt Nam. Bạn có thể mời bạn bè của mình mua chung những gói dùng cho nhiều máy tính để tiết kiệm tiền hơn.

2. Lựa chọn hàng đầu cho phần mềm diệt virus

Có hai phần mềm diệt virus được đánh giá là tốt và khuyên bạn nên dùng.

Phần mềm Bitdefender

Bitdefender tự hào là phần mềm diệt virus “Best Protection. Best Performance” (Bảo vệ tốt nhất. Hiệu năng tốt nhất), nhiều năm đứng vị trí số 1 trong các cuộc test thử nghiệm chống virus.

 • Hỗ trợ giao diện tiếng Việt, giúp người dùng dễ sử dụng.
 • Tường lửa 2 chiều ngăn chặn tuyệt đối truy cập dữ liệu trái phép.
 • Bảo vệ, giám sát và kiểm soát hoạt động của con cái..
 • Dễ dàng sử dụng, bảo mật với chỉ một cú click chuột.
 • Bảo vệ dữ liệu, bảo mật trong thanh toán trực tuyến tuyệt đối.
 • Tác động gần như bằng 0 đến hiệu năng của máy tính.
 • Bảo vệ máy tính, chống lại mã độc tốt nhất.
 • Số 1 trong bảo vệ, ngăn chặn virus mã hóa, đòi tiền chuộc.
 • Có hơn 500 triệu người dùng toàn cầu.

Bitdefender có 3 phiên bản cơ bản cho người dùng: Antivirus Plus, Internet Security, Total Security. Phiên bản nhiều tính năng nhất là Total Security hiện đang được giảm giá 50%, còn $45/năm, dùng được cho 5 máy tính cùng lúc.

Phần mềm Kaspersky

Đây là phần mềm rất nổi tiếng với người dùng Việt Nam, đó là Kaspersky. Tuy số lượng người dùng có ít hơn Bitdefender (400 triệu so với con số 500 triệu người dùng), Kaspersky vẫn là một lựa chọn rất tốt cho bạn. Trong các cuộc thử nghiệm test thử nghiệm chống virus, Kaspersky có đến 70 lần lọt vào top 3 phần mềm xuất sắc nhất. Về cơ bản, Kaspersky vẫn có những tính năng giống với Bitdefender.

3. Phần mềm diệt virus miễn phí thì sao?

Có những phần mềm diệt virus tuy miễn phí nhưng chất lượng thì không hề kém nhé. Xem bài review ở đây để chọn cho mình phần mềm bạn ưng ý nhé.

4. Các chế độ quét virus phổ biến

Các phần mềm diệt virus đều cung cấp ít nhất 3 chế độ quét virus phổ biến sau đây:

 • Quick Scan: chế độ quét nhanh. Chủ yếu là quét những nơi dễ bị ảnh hưởng bởi virus nhất, chẳng hạn như các tiến trình thường trú trong bộ nhớ, các chương trình khởi động cùng với Windows, các tập tin hệ thống trong thư mục System32,…
 • Custom Scan: chế độ quét tự chọn. Bạn lựa chọn chế độ này nếu như bạn chỉ muốn quét những tập tin, thư mục nào đó mà bạn nghi ngờ, hay bạn thường xuyên truy cập chúng. Thông thường chúng ta hay lựa chọn quét ổ chứa hệ điều hành (ổ C).
 • System Scan (hay còn gọi là Full Scan, tùy theo chương trình): là chế độ quét toàn bộ hệ thống, bao gồm tất cả các ổ đĩa. Đây là chế độ quét toàn diện nhất, nhưng lại tốn thời gian nhất. Vì thế bạn hãy quét chế độ này trong những lúc bạn rảnh rỗi, hoặc bạn để máy chạy qua đêm chẳng hạn.

Thông qua bài hướng dẫn trên, hi vọng đã giúp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về việc sử dụng và tìm ra được phần mềm diệt virus nào tốt cho mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây